รวมสายการบินที่เปิดให้บริการ สำหรับเส้นทางบินในประเทศ

เมื่อสถานการณ์ การแพร่ระบาดโควิด 19 เริ่มดีขึ้น สายการบินต่างๆ ได้เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยเริ่มนำร่องเส้นทางบินจากภายในประเทศก่อน ซึ่งทางสายการบินต่างๆ ก็ได้แจ้งอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเปิดให้บริการในช่วงเดือพฤษภาคม และเดือนมิถุนายน 2563 วันนี้ GangTravel ได้รวบรวมประกาศจากสายการบิน และเส้นทางบินที่เปิดให้บริการมาฝากกัน พร้อมวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน

1. บางกอกแอร์เวย์ส

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้เปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2563  เปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-เกาะสมุย โดยจะมีวันละ 2 เที่ยวบิน และสำหรับเส้นทางบิน เชียงใหม่, ลำปาง, สุโขทัย และภูเก็ต เริ่มให้บริการในวันที่ 1 มิถุนายน 2563 รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ที่  www.bangkokair.com และ เฟซบุ๊ก Bangkok Airways

2. ไทยสมายล์

สายการบินไทยสมายล์ ได้แจ้งผ่านทางเฟซบุ๊ก THAI Smile Airways ว่าจะกลับมาให้บริการเที่ยวบินในประเทศ ในวันที่ 1 มิ.ย. 63 พร้อมการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงเพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัส  มีการจัดที่นั่งแบบ "ที่-เว้น-ที่" และให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways และ thaismileair.com

3. ไทยแอร์เอเชีย

สายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้ออกประกาศกลับมาให้บริการบางเส้นทางภายในประเทศ ตั้งเเต่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป เพื่อรองรับผู้โดยสารที่มีความจำเป็นในการเดินทาง โดยมีเเนวปฏิบัติเพื่อควบคุมดูเเลสุขอนามัย และการรักษาระยะห่าง (Social Distancing) ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขเเละสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยกำหนด ทั้งการเว้นระยะห่างผู้โดยสารเเบบเว้นที่นั่ง การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อใช้บริการสายการบิน โดยจะเริ่มบินบางเส้นทางภายในประเทศ เช่น ดอนเมือง-เชียงใหม่, เชียงราย, ขอนแก่น, อุดรธานี, อุบลราชธานี, นครพนม, ร้อยเอ็ด, นครศรีธรรมราช, ตรัง, หาดใหญ่ และสุราษฎร์ธานี รวมถึงเส้นทางข้ามภาค เช่น เชียงใหม่-หาดใหญ่ เป็นต้น

ทั้งนี้ ในการกลับมาให้บริการเส้นทางภายในประเทศ ตั้งเเต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป สายการบินแอร์เอเชีย ได้กำหนดมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันเเละลดโอกาสการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ดังต่อไปนี้

1.การเว้นระยะห่างผู้โดยสารบนเครื่อง เเบบที่นั่งเว้นที่นั่ง โดยสายการบินจะจำหน่ายเเละควบคุมปริมาณที่นั่งในการเดินทางที่เหมาะสมในทุกเที่ยวบินตามข้อกำหนด รวมทั้งการกำหนดจุดยืนเว้นระยะห่างในรถบัสรับส่ง เเละเคาน์เตอร์บริการต่างๆ

2.การกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทาง จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อใช้บริการ

3.การงดจำหน่าย รวมทั้งไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารเเละเครื่องดื่มบนเครื่อง

4.การกำหนดมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่รัดกุมร่วมกับท่าอากาศยาน การตรวจวัดอุณหภูมิที่ประตูขึ้นเครื่อง ทั้งนี้ หากพบว่าผู้โดยสารมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.3 องศาเซลเซียส มีอาการไอ จาม หรือเข้าข่ายผู้ต้องเฝ้าระวัง สายการบินอาจจำเป็นต้องปฏิเสธการเดินทางนั้น

5.อนุญาตให้นำสัมภาระถือขึ้นเครื่องได้ท่านละ 1 ชิ้น เช่น กระเป๋าถือ กระเป๋าคอมพิวเตอร์ มีขนาดไม่เกิน 40 ซม. (สูง)  X 30 ซม. (กว้าง) X 10 ซม. (ลึก) และน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม ตามเงื่อนไขที่สายการบินกำหนด

5.แนะนำให้ผู้โดยสารทุกคนเช็คอินด้วยตนเองผ่านเว็บ โมบาย หรือคิออสเช็คอิน เพื่อลดโอกาสสัมผัส สำหรับผู้โดยสารกับพนักงานผู้ให้บริการ

นอกจากนี้ ลูกเรือที่ปฏิบัติหน้าที่บนเที่ยวบิน รวมถึงพนักงาน จะได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายในทุกๆ ครั้ง ก่อนเเละหลังการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงจะสวมอุปกรณ์ป้องกัน ได้แก่ หน้ากากอนามัย แว่นตา และถุงมือ ตลอดการให้บริการ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ airasia.com

4. นกแอร์

สำหรับสายการบินนกแอร์ ยังคงเปิดให้บริการเส้นทางบินในประเทศตามปกติ เพียงแต่งดบางเส้นทางเท่านั้น เส้นทางบินที่ให้บริการปกติ ได้แก่ กรุงเทพฯ-เชียงราย, เชียงใหม่, พิษณุโลก, ขอนแก่น, สกลนคร, อุดรธานี, อุบลราชธานี, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช และหาดใหญ่ ทั้งนี้ได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยต่างๆ เช่น งดให้บริการและจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและของที่ระลึกบนเครื่องทุกเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563 นี้ การอนุญาตให้นำเจลแอลกอฮอล์ความจุไม่เกิน 350 มิลลิลิตร/ชิ้น ขึ้นเครื่องได้, ให้ผู้โดยสารทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาทั้งในสนามบินและบนเครื่องบิน, เพิ่มมาตรการทำความสะอาดแบบ Deep Cleaning และการเพิ่มอุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นฐานต่าง ๆ เป็นต้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nokair.com และเฟซบุ๊ก Nok Air

5. ไทยเวียตเจ็ท

การบินไทยเวียตเจ็ท ได้ประกาศพร้อมให้บริการแล้ว โดยหน้าเว็บเว็บไซต์ vietjetair.com ได้เปิดให้จองเส้นทางในประเทศ เช่น กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-เชียงราย, กรุงเทพฯ-กระบี่, กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, กรุงเทพฯ-อุดรธานี, เชียงราย- ภูเก็ต และเชียงราย-อุดรธานี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ หากมีประกาศหรือข้อมูลใดๆ ของสายการบินอื่นๆ ที่จะกลับมาให้บริการ เราจะนำมาอัปเดตให้อีกครั้ง

ข้อมูลและรูปภาพจาก เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways, เฟซบุ๊ก Vietjet, เฟซบุ๊ก Nok Air, เฟซบุ๊ก Bangkok Airways,เว็บไซต์ airasia.comแนะนำ
"ข่าวสาร โปรโมชั่น"