2 วัน 1 คืน กิน เที่ยว ''แพร่'' เมืองนี้ต้องห้ามพลาด ที่ควรชวนแฟนไปสักครั้ง!!

จังหวัดแพร่ เป็นเมืองเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธรรมชาติ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ เต็มไปด้วยของกินอร่อยๆ มากมาย นอกจากนี้แพร่ยังแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติ และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร จะน่าเที่ยวขนาดไหน ตามมาดูกันเลยจ้า

วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

เป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง บุคคลใดที่มาเที่ยวจังหวัดแพร่แล้วจะต้องมานมัสการพระธาตุช่อแฮ เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเอง จนมีคำกล่าวว่า ถ้ามาเที่ยวจังหวัดแพร่ แต่ไม่ได้มานมัสการพระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่

คุ้มเจ้าหลวง ตั้งอยู่ที่ในเขตกำแพงเมืองเก่าแพร่ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

มาเมืองแพร่ ต้องไปสังครั้ง สำหรับคุ้มเจ้าหลวง คุ้มแห่งนี้เป็นอาคารโอ่โถง มีประตู หน้าต่างทั้งหมด 72 บาน งดงามด้วยลวดลายฉลุไม้อยู่ด้านบนปั้นลม และชายคาน้ำ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น ซึ่งมีรูปทรงเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยนั้น

คุ้มวงศ์บุรี ตั้งอยู่เลขที่ 50 ถนนคำลือ (ถนนหลังจวนผู้ว่า สี่แยกพระนอนเหนือ ใกล้กับวัดพงษ์สุนันท์ ) อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคล จัดแสดงประวัติความเป็นมาของบ้าน วิถีชีวิตของเจ้านายในอดีต โดยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆล้วนตกทอดลงมากันในตระกูล ลักษณะคุ้มเป็นอาคารแบบไทยผสมยุโรป โดยเป็นเรือนไม้สักทองขนาดใหญ่ 2 ชั้นทรงไทยล้านนาผสมยุโรป สีชมพูอ่อนซึ่งเป็นสีแต่ดั้งเดิม

วนอุทยานแพะเมืองผี อยู่ในท้องที่ตำบลแม่หล่าย ตำบลน้ำชำ ตำบลทุ่งทุ่งโฮ่ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

เป็นพื้นที่เนินเขาซึ่งสูงกว่าส่วนอื่น เกิดจากการพังทลายโดยการกัดเซาะตามธรรมชาติ โดยกระแสน้ำเป็นเวลานาน ทำให้พื้นที่บางส่วนเป็นที่สูงต่ำสลับกันไป หน้าผาและเสาดินมีรูปทรงแตกต่างกัน ก่อให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้น

ถ้ำผานางคอย อยู่ที่บ้านผาหมู อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

เป็นถ้ำธรรมชาติขนาดใหญ่นี้ ที่มีความสวยงาม และมีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำนางคอย ปัจจุบันจึ่งมักนิยมเรียกว่า ถ้ำผานางคอย ตัวถ้ำอยู่บนผาสูงประมาณ 50 เมตร หน้าถ้ำมีลานหินกว้าง ตัวถ้ำมีความลึก ที่มีลักษณะยาวขนานไปในระดับพื้นดินประมาณ 150 เมตร กว้างประมาณ 20 เมตร ภายในถ้ำเป็นพี้นดินเรียบ บางตอนมีเหวลึก ผนังถ้ำมีหินงอก หินย้อยที่สวยงาม ส่งแสงสะท้อนเป็นประกายระยิบระยับ เมื่อต้องแสงสว่างไปตลอดความยาวของถ้ำ เมื่อเกือบถึงปากสุดของถ้ำที่ทะลุมีทางออกกว้าง ปริเวณกลางถ้ำมีหินงอกขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายผู้หญิงอุ้มลูกไว้ในอ้อมแขน เรียกว่า ผานางคอย เป็นจุดสำคัญของถ้ำนี้!

ม่อนแม่ถาง ตำบล บ้านเวียง อำเภอ ร้องกวาง จังหวัดแพร่

เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์แห่งใหม่ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ หากใครที่เคยไปอ่างแม่ถาง ลองขับรถเลยอ่างแม่ถางขึ้นไปอีกสักนิดจะมีเนิน ที่มองเห็นไกลไกล รับรองขึ้นไป ไม่มีผิดหวังแน่นอน

สถานีรถไฟบ้านปิน ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่

เป็นสถานีรถไฟ ที่มีตัวอาคารสถาปัตยกรรมทรงบาวาเรียนสไตล์เฟรมเฮ้าส์แห่งเดียวในประเทศไทย ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างโดยนายช่างชาวเยอรมัน ไอเซนโฮเฟอร์ เปิดให้บริการมากว่า 100 ปีแล้ว สำหรับใครที่อยากรู้ว่าการสับรางเป็นยังไง มาดูได้ที่นี่ด้วยนะ ใครมาเที่ยวเมืองลอง ต้องลองนั่งรถไฟมาที่นี่เลย รับรองจะเห็นความสวยงามและกิจกรรมสนุกๆ แน่นอน

วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี หรือ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่

เป็นวัดสร้างขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2520 ตั้งอยู่บนถนนสายแพร่-ลำปาง มีจุดเด่นหลายอย่าง ได้แก่ พระพุทธรูปขนาดใหญ่บนยอดเขาเตี้ยๆ ประทับนอนปางไสยาสน์ พระพุทธศิลป์แบบพม่า ยาวจากพระเกตุมาลาจรดพระบาท 85 เมตร และสิงห์คู่เชิงราวบันไดพญานาค ซึ่งเป็นทางเดินขึ้นสู่พระธาตุบารมี ๓๐ ทัศ และพระอุโบสถ นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่รวบรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคตเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้านและภาพพุทธประวัติ

เที่ยวเสร็จแล้ว มาดูกันดีกว่า มีของกินอะไรบ้าง มาดูกันเลย บอกเลย น่ากินสุดๆ

ว้าว น่าเที่ยวขนาดนี้ วันหยุดใกล้ๆ นี้ อย่าลืมพาแฟนไปกันสักครั้งน้า รับรองจะติดใจในบรรยากาศความเป็นเมืองเก่าแก่แห่งล้านนาแน่นอน ทีมงานรับประกันจ้า

ขอบคุณรูปภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ - น่าน , james natthaphon

ทริปท่องเที่ยว
ที่พักนครนายกร้านอาหารอยุธยาที่พักบางแสนร้านอาหารเกาะล้านคาเฟ่กาญจนบุรีที่พักแสมสารร้านอาหารบางเสร่ที่เที่ยวหัวหินคาเฟ่เชียงราย