16 ที่เที่ยวอยุธยา 2564 รวมที่กิน ที่เที่ยวยอดฮิตอยุธยา ไปชิลๆ ไม่ต้องรอหยุดยาว

อ่าน 7,439

รวม 16 ที่เที่ยวอยุธยา 2564 เมืองที่เต็มไปด้วยโบราณสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาตร์ พร้อมกับสถานที่เที่ยวมากมาย ทั้งแลนด์มาร์ค คาเฟ่ถ่ายรูปสวย รวมไปถึงร้านอาหารยอดฮิต ตลาดน้ำซึ่งเต็มไปด้วยบรรยากาศย้อนยุคแบบกรุงเก่าที่เหมาะสำหรับการเดินชิลเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีร้านของกิน ของใช้ ของที่ระลึกหลากหลาย ให้ชิม ช้อป กันอย่างเพลิดเพลินสำเริงใจ ดังนั้น จังหวัดอยุธยา จึงเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยสถานที่เที่ยวยอดฮิตอยุธยาจะได้แก่ที่ไหนบ้าง วันนี้ GangTravel ได้รวบรวมมาฝากเพื่อนๆกันแล้ว อีกทั้งยังมี 10 ที่พักอยุธยา น่านอน บรรยากาศริมน้ำ มาแนะนำอีกด้วย มาเที่ยวอยุธยา ต้องไปเช็กอิน เที่ยว กิน พัก ที่ไหนบ้าง ตามลายแทงเราไปกันเลย

1. วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม เป็นที่เที่ยวอยุธยายอดฮิต ที่รับความนิยมจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ซึ่งเคยโด่งดังมาก จนทำให้หลายคนแต่งตัวตามแม่หญิงการะเกด นางเอกในละคร เพื่อเดินทางไปถ่ายรูปสวยๆ อัพลงโซเชียลกัน นอกจากนี้วัดไชยวัฒนาราม ยังเป็นสถานที่สำคัญที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เพราะมีพระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานอยู่ใจกลางวัด เป็นสถานที่เที่ยวในจังหวัดอยุธยา ที่นับว่าพลาดไม่ได้กันเลยทีเดียว


2. พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังเก่าแก่อันดับต้นๆ ที่ความสำคัญตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยถูกสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาท เนื่องด้วยสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ประสูติของพระองค์ และได้ใช้เป็นพระราชวังฤดูร้อนสำหรับพระมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยาจนกระทั่งเสียกรุงให้พม่า สำหรับในปัจจุบันพระราชวังบางปะอิน เปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้าชมได้ปกติ โดยจะต้องแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อย


3. วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร

วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร เป็นวัดไทยในสไตล์ฝรั่งที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายตะวันตก มีลักษณะแปลกตา เหมาะสำหรับการเที่ยวชมเป็นที่สุด โดยสถานที่แห่งนี้ต้องข้ามฟากจากพระราชวังบางปะอิน ซึ่งค่อนข้างตื่นเต้นและหวาดเสียว เพราะการเดินทางข้ามฟากมานั้น ต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไป โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลความปลอดภัยเป็นอย่างดี นับเป็นสถานที่เที่ยวอยุธยาอีกแห่งหนึ่ง ที่น่าไปเยี่ยมชมมากไม่ใช่น้อย


4. ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม

ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม เป็นตลาดย้อนยุคที่มียังคงความเป็นไทยไว้อย่างชัดเจน มีความโดดเด่นทั้งวัฒนธรรม มีบ้านเรือนไทยหมู่ใหญ่ที่ให้บรรยากาศในอดีตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่จะพบกับคนขายสินค้านั่งอยู่ที่พื้นดิน ที่แต่งตัวด้วยชุดไทยพื้นถิ่น โดยมีสินค้ามากมาย ทั้ อาหารคาวหวานและเครื่องใช้ไม้สอย จำหน่ายในราคาไม่แพง และคนมาซื้อจะต้องโก้งโค้งเลือกสินค้าข้าวของอีกด้วย เป็นตลาดน้ำที่พลาดไม่ได้เลย หากใครแวะมาเที่ยวอยุธยา


5. วัดพุทไธศวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์ มีอายุกว่า 600 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านทิศตะวันตก เป็นวัดที่มีความสำคัญมากอีกแห่งหนึ่ง ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและรัตนโกสินทร์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาแวะชมนิยมมาสักการะและขอพรหลวงพ่อดำ โดยเชื่อกันว่าท่านความศักดิ์สิทธิ์มาก สมัยก่อนหากใครเจ็บป่วย หรือ อยากได้บุตร เมื่อเดินทางมาหาท่านก็จะได้พรสมดังใจหมาย


6. ตลาดน้ำกรุงศรี

ตลาดกรุงศรี เป็นตลาดเย็น ที่มีบรรยากาศย้อนยุค ให้ความรู้สึกเหมือนเราหลุดไปอยู่ในกรุงอโยธา นอกจากนี้เมื่อได้เข้าไปในตลาดแล้ว จะพบกับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าแต่งตัวแบบย้อนยุค และร้านค้าที่มีการตกแต่งเป็นเพิงๆ ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมน้ำ โดยมีของกินอร่อยๆเพียบ อาทิ บุฟเฟ่ต์อาหารไทย ขนมไทยพื้นบ้าน สินค้าโอทอป และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆมากมาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงน่าใจให้ชมอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย


7. ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ยอดฮิต อีกหนึ่งจุดเช็กอินของจังหวัดอยุธยา ใครที่ชอบสัมผัสกับวัฒนธรรมโบราณแนะนำว่าห้ามพลาดกันเลย เพราะที่นี่ได้มีการนำวัฒนธรรมโบราณที่ได้ประยุกต์ให้เข้ากับสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว แถมภายในตลาดยังมีข้าวของเครื่องใช้หลากหลาย รวบรวมไว้แบบจัดเต็มครบทั้ง 4 ภาค นอกจากนี้ยังมีการแสดงลิเกและงิ้วให้ได้ชม และมุมสวยๆให้ถ่ายรูปลงโซเชียลอีกเพียบ


8. ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีเย็นสบาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในตัวเมืองอยุธยา มีโต๊ะเป็นที่นั่งแบบห้อยขาแกว่งได้ เหมาะสำหรับการนั่งชิลชมวิววัดและแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกับทานก๋วยเตี๋ยวเรือเส้นเหนียวนุ่มกับไข่ยางมะตูมเยิ้มๆ ในส่วนเมนูอาหารของเขาก็มีให้เลือกหลากหลาย ได้แก่ ส้มตำ หมูสะเต๊ะ ลูกชิ้นปิ้ง รวมไปถึงก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล แถมที่สำคัญเลย อิ่มสบายใจ ราคาหลักสิบเท่านั้นจ้า


9. วัดพระงาม

วัดพระงาม เป็นวัดที่เคยมีบันทึกว่าถูกทิ้งร้างหลังจากการเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่เนื่องด้วยมีความงดงามของวัดทำให้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่  ทว่าซุ้มประตูได้ถูกรากของต้นโพธิ์ปกคลุมมาร่วมร้อยปีนั้นทำให้กลายเป็นเรื่อง Unseen Thailand จนได้รับการขนานนามว่า "ประตูแห่งกาลเวลา" นอกจากนี้ยังเห็นความงดงามของวัด ในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ที่จะเห็นแสงสีส้มทองสาดส่องผ่านซุ้มประตูเข้าไปภายในอุโบสถและเจดีย์แปดเหลี่ยม ที่มีความงดงามเกินที่จะบรรยายเลยทีเดียว


10. วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล เป็นวัดหนึ่งที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ ที่พระเจ้าอู่ทองทรงสร้างขึ้นเป็นสำนักสงฆ์ที่ไปบวชเรียนมาจากสำนักพระวันรัตน์มหาเถรในประเทศลังกา และต่อมาสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงทำยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชแห่งพม่า ทรงสร้างพระเจดีย์ใหญ่ขึ้น ณ วัดนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ แต่ทว่าประชาราษฎร์เรียกพระเจดีย์ชัยมงคลเป็นพระเจดีย์ใหญ่ จนกลายเป็นที่เรียกติดปากกันในปัจจุบัน


11. วัดวชิรธรรมาราม

วัดวชิรธรรมาราม หรือ วัดหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ มีความโดดเด่นขององค์ท่านตระหง่านมาแต่ไกล จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิตที่นิยมพาครอบครัวมากราบขอพรและสักการะหลวงปูทวดให้ปกป้องและคุ้มครอง นอกจากจะมีความสวยงามของหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่แล้ว วัดแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศของความสงบร่มเย็น พร้อมกับมีการเตรียมรถเข็นไว้บริการให้กับผู้สูงอายุอีกด้วย ใครที่กำลังหาแพลนเที่ยวพาปูย่าตายายไปเที่ยว ต้องแวะกันเลย


12. บ้านฮอลันดา

บ้านฮอลันดา เป็นที่เที่ยวอยุธยา ที่เต็มไปด้วยแหล่งเรียนรู้วิถีชีวติและวัฒนธรรมของชาวฮอลันดาครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาที่เป็นอีกชาติหนึ่งที่เข้ามาติดต่อค้าขายกัน ซึ่งเคยมีบันทึกว่าพวกเขาเคยเข้ามาเพื่อติดตามเรือบรรณาการสยามที่ถูกส่งไปจีน และเมื่อเข้ามาสยามก็พบว่าบ้านเรามีความอุดสมบูรณ์มาก จึงมีการก่อตั้งสถานีการค้าบริษัทอินเดียตะวันออกขึ้นเพื่อค้าขาย เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของจังหวัดอยุธยาที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว


13. ปรางวิว คาเฟ่

ปรางวิว เป็นคาเฟ่สไตล์โมเดิร์นในโทนสีขาวแบบคลาสสิก มีการตกแต่งตัวร้านให้มีหน้าต่างแบบกระจก ดูสวยโปร่งสบายตา พร้อบกับแสงนวลอบอุ่น และยังสามารถมองเห็นวิวด้านนอกอย่างได้อย่างสวยงาม โดยจะเห็นวิวของวัดราชบูรณะ และความสวยงามของยอดพระปรางค์อันโดดเด่น ซึ่งเป็นที่มาของชื่อคาเฟ่นี้นั่นเอง สำหรับเมนูอาหารของเขามีทั้งคาว-หวานแนวฟิวชั่น ผสมผสานความโบราณกับความสมัยใหม่ เป็นร้านที่สายชิลที่ต้องถูกใจกันแน่นอน


14. หมู่บ้านญี่ปุ่น

ที่เที่ยวอยุธยา ที่เคยเป็นอนุสรณ์สถานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งมีการนำเสนอประวัติศาสตร์ความเป็นมาและวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในสมัยนั้น พร้อมกับมีเรื่องราวและหุ่นขี้ผึ้งของท้าวทองกีบม้าให้ได้ศึกษา โดยที่นี่เคยเป็นอนุสรณ์สถานระหว่างไทย-ญี่ปุ่น จากบันทึกประวัติศาสตร์ระบุไว้ว่า พระเจ้าแผ่นดินของเราได้มีพระบรมราชานุญาตให้ชาวญี่ปุ่นมาตั้งที่อยู่อาศัยได้ จึงทำให้มีคนญี่ปุ่นเข้ามาตั้งรกรากในอยุธยานั่นเอง


15. ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา เป็นตลาดน้ำยอดฮิตแห่งหนึ่งของอยุธยา มีความกว้างขวาง พร้อมกับบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ และล้อมรอบไปด้วยน้ำที่มีจัดภูมิทัศน์ได้อย่างสวยงาม เมื่อเข้าไปในตลาดแล้วจะมีความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในบรรยากาศย้อนยุคของกรุงเก่า โดยภายในตลาดมีของขายมากมาย ได้แก่ ร้านอาหารขึ้นชื่อ ร้านของหวาน ร้านเครื่องดื่ม และร้านของฝาก ของที่ระลึก แบบหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีการแสดงบนเรือ กลางน้ำ ที่แล่นไปรอบๆตลาดน้ำ ให้นักท่องเที่ยวชมกันอย่างตื่นตาตระการใจอีกด้วย


16. ร้านต้นน้ำริเวอร์ริว

มาเที่ยวอยุธยา ต้องแวะมากินกุ้งเผา ร้านกุ้งเผาต้นน้ำริเวอร์วิว ร้านอาหารบรรยากาศดี ที่มีกุ้งให้เลือกหลายไซส์ ในราคาเริ่มต้นตัวละ 200-300 บาทเท่านั้น บอกเลยว่า กุ้งเผาของเขา เนื้อกุ้งสดใหม่ มันเยอะเยิ้มๆ ฟินสุดๆ ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆของเขาแล้วนั้น อร่อยฟินเว่อร์ไปเลย นอกจากนี้ยังมีอาหารอื่นๆให้เลือกมากมาย เหมาะสำหรับการพาคนพิเศษหรือครอบครัวไปทานหลังเที่ยวเสร็จเป็นอย่างมาก

จบครบทั้ง 16 ที่เที่ยวอยุธยา ที่เรานำฝากกันในวันนี้แล้วนะคะ นับว่าเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เต็มไปด้วย ที่กิน ที่เที่ยว หลากหลายแบบ เหมาะสำหรับกับการไปเที่ยวแบบชิลๆเพลินๆ วันหยุดสุดสัปดาห์มากเลยทีเดียว ใครที่มองหาที่เที่ยวเพลินๆ เดินทางไม่ไกล แนะนำตามไปเราได้เลย ฟินแน่นอน

จองที่พักอยุธยาราคาถูกแนะนำ
"สถานที่ท่องเที่ยว"