13 ที่เที่ยวสมุทรสาคร 2564 ท่องเที่ยวสุดชิล ไปกลับวันเดียวได้

แนะนำ ที่เที่ยวสมุทรสาคร 2564 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แบบไปกลับวันเดียวได้ "สมุทรสาคร" จังหวัดที่มีพื้นที่ติดกับกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งวัดวาอาราม ตลาดน้ำ จุดถ่ายรูปสวยๆ รวมไปถึงป่าชายเลนที่เที่ยวทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมช่วงวันหยุดจะมีผู้คนเดินทางไปเที่ยวกันอย่างหนาแน่น แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าไปสมุทรสงคราม จะไปเที่ยวที่ไหนดี วันนี้ GangTravel เรามี 13 ที่เที่ยวในจังหวัดสมุทรสาครมาฝากกันค่ะ สามารถไปกลับวันเดียวได้เลย ถ้าพร้อมแล้วเราไปเที่ยวกันเลย!


1. วัดโกรกกราก

วัดโกรกกราก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นวัดเก่าแก่อายุเกือบ 200 ปี มีความแปลกที่ไม่เหมือนใคร คือหลวงพ่อปู่วัดโกรกกราก ซึ่งเป็นพระประธานในโบสถ์ นอกจากจะมีพุทธลักษณะงดงามแล้ว ยังสวมใส่แว่นตาดำอยู่ตลอดด้วย โดยมีตำนานเล่าต่อๆกันมาว่า สมัยหนึ่งเกิดโรคตาระบาดทั่วทั้งตำบลผู้นำชุมชนจึงมาบนบานว่า ถ้าหายจากโรคตาจะนำแว่นตามาถวาย ปรากฏว่าโรคตาหายระบาดไปจนหมดสิ้น จึงได้นำแว่นตาดำมาถวายจนเป็นที่เคารพบูชาของชาวสมุทรสาครจนถึงปัจจุบัน


2. วัดโคกขาม

วัดโคกขาม วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาราวๆ ช่วงปีพ.ศ.2222 มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ พระอุโบสถหลังเก่าด้านหน้ามีพระเจดีย์เก่าที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม สถาปัตยกรรมการก่อสร้างศิลปะแบบอยุธยา ลวดลายการแกะสลักไม้ที่หน้าบันนั้นงดงาม นอกจากนั้นที่วัดนี้ยังเก็บโบราณวัตถุที่เล่ากันว่าเกี่ยวพันกับเรื่องของพันท้ายนรสิงห์ไว้หลายอย่าง เช่น ชิ้นส่วนของเรือพระที่นั่งเอกชัย และศาลเพียงตาของเดิม หลวงพ่อสัมฤทธิ์ พระพุทธสิหิงค์อันเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสาคร


3. วัดศาลพันท้ายนรสิงห์

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์นั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ติดกันกับศาลพันท้ายนรสิงห์ ภายในวัดมีอุโบสถพระราชพรหมยานและพระยืนที่งดงาม มีรูปหล่อเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป อาทิเช่น หลวงพ่อปาน หลวงพ่อฤาษีลิงดำ เป็นต้น มีพระเจดีย์จุฬามณีเช่นเดียวกับที่วัดท่าซุง ที่ชั้นสองมีพระวิสุทธิเทพประดับด้วยกระจกประทับทั้งองค์นั่งห้อยพระบาทอยู่บนแท่น ขณะที่ภายในพระอุโบสถคือ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐม และมีเอกลักษณ์ในรูปแบบกับวัดท่าซุงอีกจุดหนึ่ง คือกำแพงแก้วและศาลาพระชำระหนี้สงฆ์ โดยแนวกำแพงแก้วจะสร้างเป็นวิหารเปิดสองชั้น ชั้นบนประดิษฐานพระชำระหนี้สงฆ์ 28 องค์ เรียงรายตลอดแนวกำแพง


4. ศาลพันท้ายนรสิงห์

อีกหนึ่งสถานที่สำคัญเมื่อเดินทางเที่ยวสมุทรสาคร นั่นคือ ศาลพันท้ายนรสิงห์ ศาลนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แสดงถึงความซื่อสัตย์จงรักภักดีแก่พันท้ายนรสิงห์ ภายในศาลมีรูปปั้นของพันท้ายนรสิงห์ขนาดเท่าคนจริงอยู่ในท่าถือท้ายคัดเรือ บริเวณด้านล่างของศาลมีเรือไม้ซึ่งทำจากไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ คาดว่ามีอายุกว่า 300 ปี ชาวบ้านใน ต.พันท้ายนรสิงห์ เป็นผู้ขุดพบ และนำมาบริจาคไว้ที่ศาลพันท้ายฯ


5. ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

ที่เที่ยวสมุทรสาคร หากไปแล้วห้ามพลาด กับตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์ อยู่ติดกับศาลพันท้ายนรสิงห์ ตัวตลาดตั้งอยู่ริมคลอง มีต้นโกงกางของป่าชายเลนปกคลุม อันเป็นอัตลักษณ์ความเป็นเมืองริมฝั่งทะเล ตลาดตกแต่งบรรยากาศสไตล์พื้นบ้าน ทำด้วยกระท่อมไม้ไผ่มุงจาก มีร้านค้ากว่า 200 ร้าน จำหน่ายอาหาร ขนมไทย อาหารพื้นเมือง ของใช้ และผลิตภัณฑ์ OTOP


6. ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์

อีกหนึ่งตลาดที่น่าไปเที่ยว ตั้งอยู่ใกล้ๆกันกับตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์ สัมผัสบรรยากาศแบบย้อนยุค พ่อค้าแม่ค้าแต่งชุดไทยน่ารักเหมือนอยู่ในยุคกรุงศรี ร้านค้า ร้านอาหารก็มีให้เลือกสรรมากมาย ครบครันทั้งคาว หวาน ผัก ผลไม้ แล้วไหนจะร้านเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ แถมยังมีบริการล่องเรือพาไปสักการะศาลเก่าพ่อพันท้ายนรสิงห์ (ปากคลองโคกขาม) และพาไปดูลิง ชมธรรมชาติของป่าชายเลนอีกด้วย


7. ป่าชายเลนพันท้ายนรสิงห์

ที่เที่ยวสมุทรสาคร แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งทะเลใกล้กรุงเทพฯ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน โดยทางเดินเป็นสะพานปูนที่ทอดยาว มีต้นโกงกางขี้นปกคลุมตลอดแนวชายคลอง จุดเด่นอยู่ที่สะพานแขวน ซึ่งสามารถเดินข้ามคลองไปอีกฝั่งหนึ่งได้ เพื่อเดินชมความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอ่าวไทย


8. สะพานแดง

สะพานไม้สีแดง ที่ทอดยาว 700 เมตร ขนานไปกับชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน เป็นจุดชมวิวทะเล ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ และชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม บรรยากาศดีมากๆ มีลมทะเลพัดเย็นสบาย ยิ่งในช่วงฤดูหนาว ประมาณพฤศจิกายน-มกราคม ในตอนเช้า อาจได้เห็นฝูงโลมาว่ายมาทักทายใกล้ๆ ด้วย บริเวณทางเข้า มีร้านอาหารทะเลให้บริการหลายร้าน


9. พระพุทธมหาสมุทร (ศาลาพระกลางน้ำ)

พระพุทธมหาสมุทร หรือ ศาลาพระกลางน้ำ ที่เที่ยวสมุทรสาครสุดอันซีนอีกแห่งที่น่าสนใจมากๆ ศาลาพระกลางน้ำแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2541 เดิมทีเป็นศาลาไม้ไผ่ที่ชาวบ้านเอาไว้ใช้เฝ้าหอยแมลงภู่ และสังเกตคุณภาพน้ำ แต่ภายหลังเกิดภัยธรรมชาติ ทำให้ศาลาพังทลายลงมา จึงได้มีการบูรณะใหม่ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ภายในเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมหาสมุทร นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปสักการะได้


10. วัดศรีสุทธาราม

วัดศรีสุทธารามหรือ วัดกำพร้า ตั้งอยู่ริมปากอ่าวแม่น้ำท่าจีน ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ภายในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัยประทับบนฐานชุกชีหินอ่อน เรียกกันว่า หลวงพ่อดำ เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์อยู่คู่วัดมากว่า ๑๐๐ ปี แต่ปัจจุบันปิดทองเหลืองอร่าม รายรอบผนังเขียนภาพพุทธประวัติมีกรอบขนาดใหญ่ฝีมือน่าชม


11. วัดน่วมกานนท์

วัดน่วมกานนท์ เดิมชาวบ้านเรียกว่า “วัดท่าหิน” มีปูชนียสถานวัตถุสำคัญของทางวัดคือ หลวงพ่อหาย และพระพุทธชัยมงคลพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในสมุทรสาคร มีความสง่าและสวยงาม 'หลวงพ่อหาย' เป็นที่เคารพของชาวบ้านอย่างมาก ด้วยความเชื่อที่ว่าหากใครมากราบไหว้ขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และเมื่อสมหวังสมปรารถนาก็จะนำของมาถวาย เช่น ไข่ต้ม กล้วย และผลไม้ต่าง ๆ


12. วัดท่าไม้

ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่ใครก็ต้องห้ามพลาด วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวท่าไม้ ตั้งอยู่ในอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ภายในวัดประกอบไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม อาทิ พระอุโบสถมหาปรินิพพาน และยังเป็นวัดที่ความโดดเด่นในเรื่องเมตตามหานิยม เหล่าศิลปิน ดาราดังๆ มักนิยมเดินทางมาไหว้ทำบุญ สักการะบูชา ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของวัดหลายท่าน ภายในวัดยังมีตลาดนัดเล็กๆ และร้านอาหารอยู่ภายในวัด เหมือนเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย


13. สะพานสายรุ้ง และสะพานชมวิวชายทะเลกาหลง

เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสมุทรสาคร ถ่ายรูปสวย อยู่ข้าง ๆ กับบริเวณป่าชายเลน สามารถเดินไปถึงได้ไม่ไกลกันมาก สะพานไม้สีสันสดใส สะดุดตา ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าใส และวิวของชายทะเลแบบกว้างไกล ในช่วงเย็นสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของสมุทรสาครที่กำลังมาแรง ที่เหล่าบรรดาคนชอบถ่ายรูปไม่ควรพลาดมาโพสท่าเก๋ๆ คูลๆ คู่กับสะพานสีสันสดใส

นี่ก็เป็น 13 ที่เที่ยวสมุทรสาคร ที่เรานำมาฝากกัน ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ มาเที่ยวที่สมุทรสาครไม่ผิดหวังค่ะ ที่สำคัญเดินทางได้อย่างสะดวก แถมใช้เวลาไม่นานอีกด้วย สามารถไปกลับวันเดียวได้เลย เหมาะมากๆสำหรับคนมีเวลาน้อย


จองที่พักสมุทรสาคร โรงแรมสมุทรสาครแนะนำ
"สถานที่ท่องเที่ยว"