รวมที่เที่ยววันออกพรรษา 2565 เทศกาลออกพรรษา ทั่วไทย ที่ไหนบ้าง

รวมสถานที่จัดงาน ที่เที่ยววันออกพรรษา 2565 เทศกาลออกพรรษา ไหว้พระ ทำบุญ สร้างกุศลให้กับตัวเองและครอบครัว

วันออกพรรษา เทศกาลงานบุญใหญ่ แต่ละภาคจะมีการจัดเทศกาลออกพรรษากันอย่างยิ่งใหญ่และน่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังวางแผนเดินทางไปทำบุญ หรือเดินทางไปท่องเที่ยวช่วงเทศกาลออกพรรษา GangTravel ได้รวบรวมเอา 5 ที่เที่ยววันออกพรรษา เทศกาลออกพรรษา ทั่วไทย มาฝากกันค่ะ จะได้เตรียมตัว วางแผนท่องเที่ยวกันได้ถูก จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย


1. ประเพณีออกหว่า ประจำปี 2565 จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เที่ยวออกพรรษาจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชิญชวนเที่ยวงานประเพณีออกหว่า ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 9-11 ตุลาคม ณ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

โดยงานประเพณีออกหว่า ของชาวอำเภอแม่สะเรียง จะทำการตักบาตรพระสงฆ์ที่หน้าบ้านของตนเอง ในเวลาตี 4 ตลอดทั้ง 3 วัน ซึ่งจะตักบาตรอาหารสดในวันแรก และอีกสองวันที่เหลือจะตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องจากมีความเชื่อว่า การตักบาตรที่หน้าบ้านของตนเองจะเป็นสิริมงคลต่อบ้านและคนในครอบครัว ซึ่งจะแตกต่างจากงานประเพณีออกพรรษาในท้องถิ่นอื่น

นอกจากนั้นยังมีการประดับตกแต่งบ้านเรือน ด้วยโคมหลากหลายรูปแบบและซุ้มราชวัตร ตลอดจนมีขบวนแห่เทียนเหง หรือเทียนพันเล่ม ซึ่งประกอบด้วยขบวนแห่ต้นโคม เครื่องไทยทาน และการแสดงศิลปะรำฟ้อน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการกลับจากสวรรค์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งงานประเพณีออกหว่าอำเภอแม่สะเรียง เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีแห่งเดียวในโลก

กิจกรรมภายในงาน

1. ทำบุญตักบาตร ตามถนนสายต่างๆ พระภิกษุ – สามเณร จำนวน 200 รูป

2. ชมนิทรรศการประเพณีออกหว่า ณ ลานวัฒนธรรม วัดอุทธยารมณ์ (วัดจองสูง)

3. กิจกรรมถนนคนเดิน และนิทรรศการหน่วยงานต่าง ๆ ณ บริเวณรอบเทศบาลตำบลแม่สะเรียง

4. กิจกรรม ณ ลานวัฒนธรรม วัดอุทธยารมณ์ วัดศรีบุญเรือง อาทิ ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองแม่สะเรียง , กาดหมั้ว ครัวฮอม

5. การแสดงทางวัฒนธรรมของโรงเรียน ต่างๆ

6. ขบวนเทียนเหง (เทียนพันเล่ม) เริ่มขบวน ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง

7. การประกวดธิดาออกหว่า ณ เวทีกลางหน้าสถานีตำรวจภูธรแม่สะเรียง

8. กาดหมั้วครัวฮอม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก TAT Maehongson

เบอร์โทร : 053 612 982


2. งานออกพรรษา และลอยผาสาดเชียงคาน ประจำปี 2565

เที่ยวออกพรรษาเชียงคาน จังหวัดเลย กับงาน "ลอยผาสาด ดารดาษนทีโขง" ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 3 ตุลาคม 2565 - 11 ตุลาคม 2565 ณ หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงคาน

งานประเพณีออกพรรษาที่เชียงคานมีจุดเด่นที่มีผาสาดลอยเคราะห์ ถือเป็นการเสริมดวงชะตา และระลึกถึงพระคุณแม่น้ำโขง (พระเมตตา) ทำจากหยวกกล้วย ลักษณะคล้ายกระทง ตกแต่งด้วยดอกผึ้ง เทียน ดอกไม้ ของคาว และของหวาน เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ ที่สืบทอดกันมายาวนาน และมีเพียงแห่งเดียวที่อำเภอเชียงคานและ จัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้น

มีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ ขบวนแห่ปราสาทผึ้ง การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนฯราชสุดา สยามบรมราชกุมารี การแข่งขันฟุตบอลเชียงคานคัพต้านยาเสพติด ชิงถ้วยพระราชทานพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การไหลเรือไฟ การลอยผาสาด การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเลย

เบอร์โทร : 042 812 812


3. งานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 จังหวัดนครพนม

ชวนเที่ยวงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 1-11 ตุลาคม 2565 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม และบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จังหวัดนครพนม 2565 มีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

ก่อนเริ่มงาน วันที่ 30 กันยายน 2565 เวลา 07.09 น.

  • พิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในงานประเพณีไหลเรือไฟ ณ ศาลหลักเมือง ถนนอภิบาลบัญชา อำเภอเมืองนครพนม

วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 18.30 น.

  • พิธีเปิดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2565 ณ เวทีกลาง บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม
  • การออกร้านกาชาดของเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม (หลังเดิม)
  • การแสดงศิลปวัฒนธรรม 8 ชนเผ่า / การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น / การแสดงฟ้อนรำ / การแสดงฟ้อนภูไท / การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง / การประกวด To be number one ldol / To be number one dancercise / การแสดงเสริมอื่นๆ ณ เวทีกลาง บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม
  • การแสดง วงโปงลาง / การแสดงศิลปวัฒนธรรม และอื่นๆ ณ เวทีแสดงศิลปวัฒนธรรม ลานพนมนาคา
  • การจัดและประกวดซุ้มวิถีคนทำเรือไฟทั้ง 12 อำเภอ
  • การไหลเรือไฟโชว์(2 ลำ) และลอยกระทงสาย ตลอด 11 คืน
  • กิจกรรมเรือไฟโบราณ ตกแต่งตามจารีตประเพณี (ความยาวไม่น้อยกว่า 8 เมตร สูงไม่น้อยกว่า 1 เมตร) แสดงโชว์เรือไฟโบราณ ตามปีนักษัตร วันที่ 1-7 , 9 ตุลาคม 2565 จำนวน 13 ลำ ณ ลานพนมนาคา
  • พิธีไหลเรือไฟโบราณ วันที่ 8 ตุลาคม 2565 จำนวน 12 ลำ (คงไว้ 1 ลำ) และวันที่ 10 ตุลาคม 2565 จำนวน 13 ลำ เริ่มเวลา 18.30 น. ณ ลานพนมนาคา
  • การเดินแบบผ้าไทย การแสดงสินค้าอาหารชุมชน การจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าชุมชนต่างๆ และคาราวานสินค้า
  • การแสดงดนตรี คอนเสิร์ต หมอลำ ศิลปินนักร้อง มหรสพคบงันตามประเพณี
  • การแข่งขันพายเรือยาว เทศกาลออกพรรษา วันที่ 6-9 ต.ค.65 บริเวณหน้าวัดพระอินทร์แปลง
  • การจัดพาข้าวแลง 250 โต๊ะ

วันที่ 10 ตุลาคม 2565

  • พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม
  • พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์และขบวนแห่ปราสาทผึ้ง ณ บริเวณแยกวัดอรัญญิกาวาส ถึงบริเวณหน้าศาลหลักเมือง ต่อด้วย พิธีการทางศาสนาก่อนไหลเรือไฟ ณ บริเวณศาลหลักเมือง
  • พิธีเปิดงาน "มหกรรมไหลเรือไฟนครพนม" ประจำปี 2565 ณ เวทีแสดงศิลปวัฒนธรรม บริเวณลานพนมนาคา (ข้างลานพญาศรีสัตตนาคราช)
  • ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป การประกวดไหลเรือไฟแข่งขัน ทั้ง 12 อำเภอ ประกวดเรือไฟประเภทสวยงามและเรือไฟประเภทความคิดสร้างสรรค์ ระยะทางการไหลเรือไฟในปีนี้ประมาณ 5 กิโลเมตร เริ่มจากบริเวณหน้าโบสถ์นักบุญอันนา หนองแสง ไปสิ้นสุดที่บริเวณหน้าลานหมู่บ้านชนเผ่า ถนนสวรรค์ชายโขง ท้ายเมืองนครพนม

วันที่ 11 ตุลาคม 2565 เวลา 06.00 น.

  • พิธีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา ณ บริเวณลานสามมิติ (ข้างลานพญาศรีสัตตนาคราช)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม

เบอร์โทร : 042 513 490-1


4. งานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2565 จังหวัดหนองคาย

เชิญร่วมงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 10-18 ตุลาคม ณ เทศบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย

ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมดังต่อไปนี้

  • วันที่ 11 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดธิดาบั้งไพญานาคโลก(หญิง)
  • วันที่ 12 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดเทพบุตรบั้งไฟพญานาคโลก(ชาย)
  • วันที่ 13 ตุลาคม 2565 ชมการประกวดเทพีบั้งไฟพญานาคโลก(สาวประเภท2)
  • วันที่ 14 ตุลาคม 2565 เที่ยวชมอาหารลานดนตรีและกิจกรรมย่อยมากมาย
  • วันที่ 15 ตุลาคม 2565 เที่ยวชมอาการลานดนตรีและกิจกรรมย่อยมากมาย
  • วันที่ 16 ตุลาคม 2565 ชมเชียร์แข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯประเภทไม่เกิน 30 ฝีพาย กลางคืนเที่ยวชมอาหารลานดนตรีและกิจกรรมย่อย
  • วันที่ 17 ตุลาคม 2565 พบกับนักร้องขวัญใจ มนต์แคน แก่นคูน
  • วันที่ 18 ตุลาคม 2565 ชมเชียร์การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ ประเภทไม่เกิน 55 ฝีพาย กลางคืนพบกับนักร้องยอดฮิต ลำไย ไหทองคำ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย

เบอร์โทร : 042 42 1326


5. งานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว ประจำปี 2565 จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยวงานประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งขันเรือยาว จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 7 – 15 ตุลาคม บริเวณริมแม่น้ำตาปี อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

กำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เป็นเวลารวม 9 วัน 9 คืน โดยกว่าหนึ่งเดือนก่อนถึงวันออกพรรษา วัดและชาวบ้านในชุมชนต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะช่วยกันจัดเตรียมตกแต่งเรือพนมพระทางบกและเรือพนมพระทางน้ำ นำมาประดับตกแต่งลวดลายอย่างประณีตงดงามตามจินตนาการบวกกับความคิดสร้างสรรค์ และภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นรูปสัตว์ในวรรณคดี รวมแล้วกว่า 100 ลำ และพร้อมที่จะร่วมขบวนแห่สมโภช ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11

นอกจากนี้ยังมีการประดับประดาตกแต่งพุ่มผ้าป่าซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย เรียกว่าพุ่มผ้าป่าหน้าบ้าน ขึ้นทั่วทุกมุมเมืองในเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ทั้งหน่วยงานราชการ องค์กรต่าง ๆ สถาบันการศึกษา อาคารบ้านเรือน โดยการจัดจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติ หรือพุทธชาดก ประดับประดาตกแต่งด้วยวัสดุต่าง ๆ ประกอบแสง สี เสียง และที่ขาดไม่ได้คือต้องมีต้นไม้สำหรับแขวนเครื่องอัฏฐะบริขาร (พุ่มผ้าป่า) เพื่อให้พระสงฆ์มาชักพุ่มช่วงเช้าแรม 1 ค่ำ สำหรับปีนี้จะมีการแข่งเรือยาว ในวันที่ 10-11 ตุลาคม 2565

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี

เบอร์โทร : 077 288 817

ใครกำลังมองหาที่เที่ยววันออกพรรษา เทศกาลออกพรรษา ก็ลองดูลิสต์สถานที่จัดงานวันออกพรรษา ที่เรารวบรวมมาแนะนำกันดูค่ะ จะได้วางแผนเดินทางไปทำบุญ รับแต่สิ่งๆ ดีเข้ามาในชีวิต


แนะนำ